Trà là gì?

Trà vừa là thức uống tinh túy giàu hương vị, lại vừa mang đến một cảm nghiệm tâm thức cho tinh thần, hoài cổ, an nhiên. Người ta đã sử dụng trà như một thức uống từ rất xa xưa, cho đến nay trà đã trở thành loại thức uống phổ biến hàng đầu trên thế giới, chỉ sau nước.

Cây trà có nguồn gốc từ vùng bắc Đông Nam Á cổ đại, nay là bang Assam của Ấn Độ, bắc Miến Điện, Thái Lan, Lào, Việt Nam đến Vân Nam Trung Quốc.

Tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây, gọi là cây trà (tên khoa học: Cemellia Senensis). Đây là loài cây có lịch sử trồng trọt lâu đời, khí hàn, vị khổ cam, không độc, mọc trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Cây trà xanh lá quanh năm, thân gỗ, hoa màu trắng, quả nhỏ màu xanh.  Trồng trà phải khoảng 5 năm mới bắt đầu cho thu hái và thu hoạch trong vòng 25 năm. Khi canh tác người ta thường trồng trà thành luống và liên tục cắt cành để cây chỉ thấp ngang bụng, dễ thu hoạch búp và cho năng suất cao.

tra-la-gi1

Về tên gọi, trong tiếng Việt có hai từ “chè” và “trà”. “Chè” là từ thuần Việt, được dùng để chỉ cây trồng, lẫn sản phẩm tươi và sản phẩm chế biến (cây chè, chè tươi, chè đen, uống chè). “Chè” còn được dùng để chỉ nước uống từ các loại lá cây khác (vối, nhân trần) và để chỉ món ăn ngọt nấu bằng các chất bột, hạt, củ với đường mật (chè đâụ đen, chè thập cẩm…). “Trà” là từ mượn từ tiếng Hán, chỉ dùng để chỉ sản phẩm đã qua chế biến (uống trà, trà sen,…).

Ban đầu trà được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, sau đó chỉ được dùng cho tầng lớp hoàng gia, quý tộc và luôn được coi là một biểu tượng tôn giáo truyền thống. Trà trở nên phổ biến hơn dưới thời nhà Đường (618 – 907) và du nhập sang Nhật Bản. Cũng từ đó, trà phát triển rất mạnh ở xứ sở hoa anh đào, tới mức hình thành nên nghệ thuật trà đạo vang danh cả thế giới.

tra-la-gi2

Cho tới nay, trà là thức uống phổ biến và có ảnh hưởng lớn nhất trên toàn thế giới. Sản lượng tiêu thụ trà mỗi năm bằng tổng tiêu thụ của cà phê, chocolate, nước ngọt và rượu cộng lại với nhau.

Nguồn: Trà là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up