Nhôm và những điều bạn nên biết

Thị trường nhôm hiện nay khá đa dạng. Có rất nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng từ nhiều nhà sản xuất. Đa dạng kiểu dáng, màu sắc cho đến phân khúc chất lượng của nguyên liệu nhôm cấu thành.

Điều này đã biến thành một ma trận thương mại. Gây khó khăn cho người tiêu dùng khi không thể phân biệt được chất lượng nhôm. Hoặc không phân biệt được phân khúc nhôm hiện có trên thị trường. Trong bài viết này, FBF sẽ giúp bạn phân biệt nhôm nguyên chất và nhôm tái chế.

Nhôm nguyên chất và nhôm tái chế

Nhôm nguyên chất

Một thỏi nhôm nguyên chất thành phẩm được cấu thành từ nhôm kim loại nguyên chất và thành phần phụ gia thêm vào. Nhằm tăng thêm tính năng cho nhôm thanh như chống cháy, chống tác động từ độ pH, chống ăn mòn,… Mỗi nhà sản xuất sẽ có một công thức phụ gia riêng để xác định đặc điểm cho dòng sản phẩm của họ.

nhom-thoi-nguyen-chat

Nhôm thỏi nguyên chất

Theo quy định, trong nhôm có các thành phần như silic, manhê không được quá 5%, đồng không được quá 4% và kẽm không được quá 3%… Những loại nhôm này thường có giá thành rất cao. Bởi phần trăm nhôm nguyên chất và quy trình sản xuất cần kiểm soát nghiêm ngặt. Nguyên liệu nhôm nguyên chất thường đắt mà nguyên liệu đầu vào đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm, sau đó đến việc thực hiện các quy trình công nghệ sản suất.Theo các thợ nhôm lâu năm nhận xét, ưu điểm của những thanh nhôm loại này là dễ gia công. Song tạo hình thành mẫu sản phẩm ra đúng yêu cầu của khách hàng hơn so với nhôm tái chế.

Nhôm tái chế

Nhôm tái chế được sản xuất bằng cách nấu chảy những phế phẩm nhôm và bổ sung thêm hàm lượng kim loại khác. Cũng như các chất phụ gia cao hơn để cho ra thành phẩm mới. Vì vậy, trong nhôm tái chế có nhiều tạp chất. Nên chất lượng của nhôm thanh tái chế sẽ giòn, không dẻo. Khó gia công hơn khi cắt, uốn và rất dễ gãy.

Nhôm phế liệu tái chế

Nhôm phế liệu tái chế

Các thợ nhôm còn nhận xét rằng, khi sử dụng những thanh nhôm tái chế vào thiết kế, thi công nhà ở thì độ bền sẽ không cao. Bên cạnh đó còn rất nguy hại, vì chúng ta hoàn toàn không biết thành phần phụ gia cho vào chúng là những gì. Có gây ra tác động hay phản ứng hóa học nào khi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao hay không? Hoặc có bị hấp thụ các tia bức xạ từ mặt trời hay không?

Khó có thể phân biệt nhôm nguyên chất và nhôm tái chế bằng mắt thường

Theo cảm quan bên ngoài, các sản phẩm làm từ nhôm thỏi tái chế có lẫn nhiều tạp chất. Nên bề mặt thường có nhiều vết xám đen, không bóng sáng. Có nhiều vệt đen kéo dài, khi sờ vào có cảm giác nhám tay. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ xử lý bề mặt đã hiện đại hơn. Vì vậy rất khó để có thể phân biệt chất lượng nhôm thanh bằng mắt thường.

Các thợ nhôm gia công lâu năm cho biết rằng, tuy không thể dựa vào mắt thường để đánh giá chất lượng sản phẩm. Nhưng họ có thể phân biệt được thông qua quá trình cắt, uốn hoặc các vết cắt để lại trên thanh nhôm. Nhôm nguyên chất thường sẽ rất dễ để gia công do đặc tính kim loại của nhôm mềm nên các vết cắt sẽ “ngọt” hơn, dứt khoát hơn. Còn nhôm tái chế đã pha tạp nhiều thành phần kim loại và phụ gia nên sẽ khó cắt hơn. Các vết cắt sẽ nhám và để lại rất nhiều mạt nhôm trên bề mặt.

Khi dùng một thời gian ngắn nếu là nhôm tái chế thì sẽ oxy hóa nên bị xỉn, rỗ mặt, có hiện tượng ăn mòn, độ bền không cao. Bản thân axit nhôm có tính trơ không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu nó tác dụng với một số chất như muối, thì sẽ gây hại cho sức khỏe. Với các mặt hàng nhôm tràn lan không rõ nguồn gốc như hiện nay, việc kiểm tra chất lượng khó khăn, nên người tiêu dùng tự bảo vệ bằng cách mua hàng nhôm có nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn rõ ràng của các công ty uy tín trên thị trường

Tags: