Giới thiệu tổng quan vùng trà (chè) Tân Cương

Xưa nay, nói đến trà Việt, người ta nghĩ ngay đến trà Tân Cương Thái Nguyên. Mặc dù diện tích trồng trà chỉ đứng thứ 2 cả nước (sau Lâm Đồng), nhưng Thái Nguyên nằm trong vùng trà lâu đời của Việt Nam, với sản phẩm trà có hương vị đặc trưng mà không nơi nào khác có được. Từ rất lâu, trà Tân Cương Thái Nguyên đã được tôn vinh là “đệ nhất danh trà” của đất nước.

Nguồn gốc trà Tân Cương Thái Nguyên.

Giống trà Tân Cương Thái Nguyên thực chất là có nguồn gốc từ tỉnh Phú Thọ, khoảng những năm 1920 – 1922 được ông Đội Năm, tên thật là Võ Văn Thiệt di thực mang về trồng tại vùng Tân Cương Thái Nguyên. Vườn trà cổ nhất hiện nay đã 87 tuổi.

Năm 1925, ông Đội Năm dựng xưởng chế biến trà, mở hiệu bán trà ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong nước. Năm 1935, ông Đội Năm mang trà Tân Cương thương hiệu Cánh Hạc tham gia thi tại nhà thi Đấu Xảo ở Hà Nội và đạt được giải nhất. Từ đó, thương hiệu trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng khắp nơi được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến… Các thương gia Ấn Độ hàng năm đều nhập của ông hàng chục tấn trà. Chính vì công lao to lớn đó mà dân làng Tân Cương mới suy tôn ông Đội Năm là “ông tổ trà”.

Chỉ dẫn địa lý vùng trà Tân Cương Thái Nguyên

vung-tra-tan-cuong

Thương hiệu trà Tân Cương Thái Nguyên đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2007. Theo đó, chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” ban đầu bao gồm ba xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu nay được bổ sung thêm xã Quyết Thắng, Thịnh Đức và Phúc Hà.

Vùng trà Tân Cương Thái Nguyên nằm ở ngoại thành phía tây nam của thành phố Thái Nguyên. Rời trung tâm thành phố Thái Nguyên theo tỉnh lộ Thịnh Đán – Núi Cốc chừng 10km bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những nương trà xanh đang đơm lộc biếc.

Đất nước ta có rất nhiều vùng sản xuất trà ngon nhưng hương vị trà Tân Cương Thái Nguyên đã đi sâu vào tâm tưởng của mỗi người. Được nhiều nơi trong và ngoài nước biết đến.

Tại sao trà Tân Cương Thái Nguyên lại thơm ngon như vậy?

tai-sao-tra-tan-cuong-lai-ngon

Sở dĩ trà Tân Cương Thái Nguyên mang hương vị đặc biệt đến vậy là do thiên nhiên đã ưu ái vùng đất Tân Cương.

Nơi đây là nơi tiếp giáp với dãy núi Tam Đảo, giống như một thung lũng dồn tụ các luồng gió ẩm từ Đồng bằng Bắc Bộ và vùng Đông Bắc thổi tới, với địa hình chủ yếu là đồi bát úp có độ cao dưới 200m, dốc thoải. Quanh năm, Tân Cương khí hậu ôn hòa, lượng bức xạ nhiệt vừa phải không quá gắt (do được dãy Tam Đảo che chắn).

Về đất đai, chất đất ở Tân Cương có chứa những nguyên tố vi lượng với tỉ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây trà. Vì chúng được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát…Đất trồng trà ở vùng Tân Cương có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi chua. Những đồi trà nào mọc nhiều sim mua, trên đất sỏi cơm màu đỏ son pha đất sét nhẹ thường cho hương vị trà đượm và có vị ngọt hậu. Đất Tân Cương lại được dòng sông Công tắm mát, những mạch nước ngầm luôn chảy trong lòng đất hòa tan khoáng chất cung cấp dinh dưỡng cho cây trà. Đó chính là quyền đặc hữu làm nên hương thơm – vị đượm của búp trà Tân Cương Thái Nguyên.

mua-tra-tan-cuong

Ngoài những điều kiện tự nhiên tạo nên thương hiệu trà Tân Cương còn là kinh nghiệm, sức lao động say mê, công lao chăm sóc và đôi bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đúc kết qua bao đời trồng trà, làm trà.

Trà Tân Cương Thái Nguyên thành phẩm có màu đen, xoăn chặt, cánh trà nhỏ gọn và có nhiều phấn trắng. Khi pha nước trà có màu trong, xanh, sánh màu vàng nhạt tựa màu cốm non. Nhấp một ngụm sẽ cảm nhận được vị chát của trà nhưng xuống tới cổ họng lại để lại một vị ngọt hậu dễ chịu, hài hòa, gần như trà không có vị đắng. Nếu bạn là người sành trà thì chắc chắn sẽ không bỏ lỡ trà Tân Cương Thái Nguyên.

Trà Tân Cương Thái Nguyên đã sống cùng người Việt, trở thành văn hóa của người Việt, thành đặc sản đại diện cho cả một đất nước. Không phải bất kỳ một đặc sản vùng miền nào cũng có được vinh dự như vậy.

Nguồn: Vương Trà Tân Cương

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up