Giới thiệu các vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam

Việc sản xuất trà ở Việt Nam bắt đầu từ năm 1880, do người Pháp phát triển và mở mang nhằm xuất đi các thị trường như Châu Âu và Châu Phi. Đã có những lúc quá trình sản xuất bị gián đoạn do chiến tranh nhưng khoảng từ năm 1980 trà Việt đã bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Dọc theo chiều dài đất nước, hình ảnh cây trà đã ghi dấu ấn sâu đậm trên từng vùng đất. Mỗi địa phương lại có những giống trà nổi tiếng đáng tự hào khác nhau. Hãy cùng Vương trà điểm lại những vùng trồng trà nổi tiếng ở Việt Nam qua bài viết sau.

Top 5 vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam

  1. Vùng trà Tây Bắc, Hoàng Liên Sơn

Vùng Tây Bắc, trà chủ yếu được trồng nhiều ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang. Đây được coi là cái nôi của trà thế giới với các rừng trà nguyên sinh trên dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Đồng thời cũng la Top 1 đáng phải kể đến khi nhắc về vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam.

Nổi bật nhất ở đây là giống trà Shan tuyết có nhiều ở Yên Bái, Hà Giang, Sơn La. Sở dĩ gọi là Shan tuyết vì ở mỗi đọt trà  có một búp non trắng lông tơ mịn. Sương quanh năm bao phủ tạo nên một lớp mỏng li ti trên búp non làm búp nhìn trắng như tuyết. Trà sau khi sao vẫn giữ nguyên lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài cánh trà.

Trà Shan Tuyết Hoàng Liên Sơn
Búp trà Shan tuyết tươi tại vùng trà Hoàng Liên Sơn

Sừng sững giữa đất trời, trên đỉnh Tà Xùa những cây trà cổ thuộc sở hữu của đồng bào người H’mông. Trà ở đây được  ví như báu vật đánh rơi của đất trời.  Nơi đây, quanh năm sương mù bao phủ, độ ẩm lớn, cây trà mọc thành rừng, xanh tốt, lá dày, búp mọng, to và trắng. Trà Tà Xùa có hương vị đặc trưng riêng mà khó nơi nào có được. Uống một lần là nhớ mãi. Bởi vậy mới nói Tà Xùa là vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam.

Hái trà cổ thụ trên Tà Xùa
Hái trà cổ thụ trên Tà Xùa

Vùng trồng trà công nghiệp Mộc Châu lại nổi tiếng với giống trà Ô long. Dù mới được đưa về trồng tại Mộc Châu ngót 20 năm nay nhưng trà Ô long Mộc Châu rất được thị trường Đài Loan (cha đẻ của trà Ôlong) ưa chuộng. Trà Mộc Châu chưa nổi tiếng như trà Thái Nguyên ở thị trường trong nước. Nhưng ở Việt Nam, trà Mộc Châu đứng đầu bảng trong việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính ở khu vực Tây Á.

  1. Trung Du – Bắc Bộ vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam

Trà nơi đây được trồng tập trung dưới các hình thức công ty quốc doanh, hộ gia đình. Giống trà Trung Du (chiếm 91,6% diện tích). Gồm các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Cạn, Phú Thọ, Tuyên Quang, phía Bắc Hà Nội….

Vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam
Thái Nguyên – Vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam

Trong đó tỉnh Thái Nguyên có diện tích trồng trà đứng thứ 2 trong cả nước. Đây là vùng canh tác trà lớn nhất phía Bắc với đặc sản là giống trà lá nhỏ, sợi trà cong cong như móc câu, có vị chát đượm, rất đậm đà.

Những đồi trà trải dài xanh mát được nuôi dưỡng bởi điều kiện tự nhiên, đất đai trồng trọt rất lý tưởng. Trải qua hàng trăm năm, vị thế trà Thái Nguyên trên bản đồ trà Việt là không gì bàn cãi. Hầu như người miền Bắc khi uống trà đều lựa chọn trà Thái Nguyên để thưởng thức. Đó cũng là lý do vì sao nói Thái Nguyên là vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam.

Nổi tiếng nhất trong các vùng trồng trà Thái Nguyên là xã Tân Cương với loại trà nõn tôm cao cấp. Địa thế đồi núi phù hợp để phát triển cây trà, cho được mùi trà thơm ngọt, rất dễ chịu. Trà Tân Cương được tôn vinh là “Đệ nhất danh trà”.

Trà đinh Tân Cương tươi
Trà đinh Tân Cương tươi

Ngoài ra Tuyên Quang, Phú Thọ cũng là tỉnh có diên tích trồng trà lớn ở miền Bắc. Ngoài những vùng trà Shan tuyết mọc tự nhiên trên rừng, thì diện tích trồng trà của tỉnh luôn được mở rộng chủ yếu là do các công ty xí nghiệp làm trà phát triển. Hiện nay người dân tập trung trồng giống chè PH1, chè Bát Tiên, Ô Long, Ngọc Thúy…cho năng suất hơn, chất lượng cũng được nâng lên.

  1. Vùng trà miền Trung màu xanh quyến rũ

Gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam với tổng diện tích trên 5 nghìn ha.

Nghệ An - Đồi trà nổi tiếng ở Việt Nam
Thanh Chương, Nghệ An – Đồi trà nổi tiếng ở Việt Nam

Dù sản lượng không nhiều và cũng không phải là nơi xuất phát của những giống trà thơm ngon nức tiếng. Vùng trà Thanh Chương, Nghệ An vẫn là một vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam.  Đó là nhờ vẻ đẹp của những đồi trà nổi bật trên mặt nước như những ốc đảo thơ mộng. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, những đồi trà ở Thanh Chương (Nghệ An) còn tạo nên nét vẽ đầy thơ mộng trong bức tranh quê hương xứ Nghệ. Rất nhiều người đã tìm về vùng này để tận hưởng không khí trong lành với màu xanh quyến rũ của cây trà.

  1. Vùng trà Tây Nguyên diện tích lớn

Trà được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Gia Lai và Đắc Lắc. Riêng Lâm Đồng là tỉnh có diện tích trồng trà lớn của nước ta, với khoảng 23,9 ngàn ha, chiếm gần 19% diện tích trà cả nước. Thu nhập từ một ha trà của Lâm Đồng cao nhất nước, trên 280 triệu đồng/ha, đứng đầu về giá xuất khẩu. Với diện tích lớn và sự hình thành lâu đời, vùng trà Tây Nguyên xứng đáng được mệnh danh là một trong số những vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam.

Lâm Đồng vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam
Đồi trà Cầu Đất, Lâm Đồng

Ngược dòng lịch sử, do nhu cầu khai thác đất đai và nhân công bản xứ của người Pháp khi xưa. Cây trà được mang xuống Bảo Lộc (tên cũ là B’lao) vào thập niên 1930. Từ đồn điền của người Pháp, dần dà các trang trại, rẫy trà, vườn trà ra đời. Trên mảnh đất bazan màu mỡ, trải qua hơn 80 năm. Ngày hôm nay, trà là một trong ba cây công nghiệp phát triển mạnh nhất ở Bảo Lộc.

Trà Ô long Tứ Quý, Lâm Đồng
Trà Ô long Tứ Quý, Lâm Đồng

Với khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm, Bảo Lộc được mệnh danh là “kinh đô trà” của Việt Nam. Trà Bảo Lộc ngày nay là một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Đặc biệt nhất là dòng trà ướp hương và trà Ô long. Hương vị phố núi ngoài mứt, rượu vang, dâu tây, cà phê còn là cái tình đậm đà của những thức trà thơm ngon, tôn vinh nơi vùng cao đất đỏ.

  1. Vùng trà Hà Nội hấp dẫn lâu đời

Hà Nội không trồng trà nhưng được góp mặt trong bản đồ trà. Bởi lẽ đây là vùng kinh đô cổ xưa gắn liền với văn minh lịch sử Việt Nam, nơi đóng góp giá trị Việt vào văn hoá trà. Cũng là nơi sản sinh trà sen Phủ Tây Hồ hấp dẫn khắp thế giới.

Trà sen phủ tây Hồ Hà Nội
Trà sen phủ tây Hồ Hà Nội

Trà được dùng để ướp hương sen chủ yếu là loại trà Tân Cương, Thái Nguyên. Sen dùng để ướp trà thì phải là hoa sen đỏ, vì hương sen đỏ nồng đậm hơn. Từ cổ chí kim, người Hà Nội nhất thiết chỉ dùng đúng một loại sen bách diệp mọc ở vùng Tây Hồ – Quảng Bá để ướp trà. Để có được chén trà thơm hội tụ tinh hoa của đất trời phải trải qua những công đoạn kỳ công. Vì vậy mà giá thành của trà sen thủ công khá đắt đỏ.

Trên đây là bài viết giới thiệu về những vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin khám phá bổ ích cho mọi người.

Nguồn: Giới thiệu các vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up